NHIỆT ĐỘ NƯỚC PHA CAFE BAO NHIÊU LÀ LÝ TƯỞNG ?

NHIỆT ĐỘ NƯỚC PHA CAFE BAO NHIÊU LÀ LÝ TƯỞNG ?

Tầm Quan Trọng Của Nhiệt Độ Nước Khi Pha Café

Hạt cafe chứa nhiều acid, dầu tự nhiên và các hợp chất khác. Trong quá trình chiết xuất cafe, nước sẽ có tác dụng tách các hợp chất ra khỏi hạt cafe và hòa tan vào nước. Trong đó, nhiệt độ của nước sẽ đẩy nhanh thời gian hòa tan các hợp chất của café vào nước đồng thời, ảnh hưởng nhiều đến hương vị cafe sau khi chiết xuất.

Nhiệt độ nước pha cà phê thấp sẽ khiến cafe có vị mỏng, độ sánh thấp. Khi tăng nhiệt độ nước pha cafe, các hợp chất trong hạt cafe được chiết xuất tốt và nhanh hơn. Lúc này, bạn sẽ cảm nhận được vị café nồng nàn, rõ ràng, tinh tế và phong phú hơn. Bên cạnh đó, nhiệt độ nước cao sẽ diễn ra quá trình bay hơi. Vì vậy, khi dùng nước nóng để pha café, các hợp chất trong café giải phóng vào không khí. Đó là lý do vì sao, từ khoảng cách xa bạn cũng có thể cảm nhận được hương thơm đặc trưng của café.

Nhiệt Độ Nước Pha Cà Phê Tốt Nhất

Nhiệt độ nước pha cafe là bao nhiêu để có một ly cà phê ngon? Hương vị và thời gian chiết xuất café phụ thuộc rất lớn vào nhiệt độ nước. Tuy nhiên, bạn lưu ý, không phải cứ sử dụng nước càng nóng thì café càng ngon. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nhiệt độ nước lý tưởng nhất để chiết xuất café cân bằng hương thơm, độ chua, vị đắng và vị ngọt là từ 90 – 96 độ C (khoảng 194 – 205°F).

Nhiệt độ nước pha café lý tưởng là 90 – 96 độ C (Ảnh: Internet)

Khi bạn sử dụng nước có nhiệt độ thấp hơn để pha café, một số hợp chất quan trọng trong café sẽ không được chiết xuất và bạn sẽ không thu được tách café có hương vị như ý. Khi chiết xuất café bằng nhiệt độ nước quá cao sẽ khiến một số hợp chất như dầu, chất làm đắng hòa tan mạnh. Điều này sẽ làm tách café của bạn bị đắng gắt hoặc có vị cháy. Bên cạnh đó, sử dụng nước nhiệt độ quá cao sẽ làm café sinh ra các chất gây hại cho sức khỏe.

Bí quyết để cafe thơm ngon, hợp khẩu vị là kiểm soát nhiệt độ nước

Nếu bạn muốn thưởng thức một tách café thơm nồng, có độ đắng và chua cao. Lúc này, nhiệt độ nước để pha café đúng sở thích là từ 94 – 96 độ C. Một số người thích uống café vị mỏng, nhẹ, ít chua và đắng thì có thể pha café bằng nước nóng ở nhiệt độ thấp hơn. Bạn lưu ý, nếu pha café bằng nước nhiệt độ thấp, thời gian chiết xuất phải lâu hơn.